Chào mừng bạn đến với website THCS Chi Lăng
Thứ ba, 20/4/2021, 10:31
Lượt đọc: 96

“Hành trình lịch sử với chiến thắng La Ngà” tại huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.

Ngày 16/4/21 vừa qua, trường THCS Chi Lăng tổ chức chuyến tham quan học tập ngoại khoá chủ đề “Hành trình lịch sử với chiến thắng La Ngà” tại huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.

Sau khi được hướng dẫn viên thuyết trình về chiến thắng La Ngà, tập thể giáo viên và học sinh dâng hương tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì nền độc lập của Tổ quốc.

Một số đôi nét về chiến thắng La Ngà:

Cụm di tích chiến thắng La Ngà được Bộ Văn hóa xếp hạng di tích, lịch sử cấp quốc gia theo Quyết định số 235/VH- QĐ ngày 12 tháng 12 năm 1986. Cụm di tích chiến thắng La Ngà trải dài trên 9 km đoạn quốc lộ 20  từ km 104 đến 113 qua các xã Phú Ngọc, Ngọc Định và Phú Hiệp, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.

Cụm di tích chiến thắng La Ngà nơi ghi dấu chiến công oanh liệt của quân và dân miền Đông Nam Bộ trong những năm đầu kháng chiến chống Pháp đã tiêu diệt đoàn xe quân sự Pháp gồm 59 chiếc, 150 tên địch (có 25 sĩ quan) trong đó có hai đại tá: Đờxêrinhê (Desérigné) chỉ huy  lữ đoàn Lê Dương thứ 13 (13 eDBLB) và Patơrúyt (Patruite) phó tổng tham mưu trưởng thứ nhất của quân đội Pháp ở miền Nam Đông Dương

Chiến thắng La Ngà đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc của lực lượng vũ trang miền Đông; cả về chiến lược và chiến thuật. Hơn 55 năm trôi qua vết tích về một trận đánh giao thông táo bạo, hùng tráng gần như không còn, nhưng âm vang chiến thắng La Ngà vẫn còn đó. Tượng đài La Ngà như một biểu tượng tình cảm thiêng liêng của đất nước khắc ghi công lao to lớn của chiến sĩ đồng bào đã hy sinh góp phần làm nên chiến công vang dội “Chiến thắng La Ngà”. Một mốc son chói lọi của lịch sử đấu tranh dân tộc.

Tác giả: Quản trị viên

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

163